Tháng 7 âm : Kiêng kỵ hay cơ hội ?

10/08/2017 14:44

Tháng 7 âm : Kiêng kỵ hay cơ hội ?

Tháng 7 “ Âm” – Tháng Ngâu hay còn gọi là tháng “Cô hồn”. Tháng mà rất nhiều người coi là tháng không tốt ? không nên làm các việc đại sự như mua đất, xây nhà hay mua xe, cưới xin , ....?
Vậy nguyên nhân từ đâu khiến tháng 7 âm lại khiến nhiều người kiêng kỵ như vậy? Và thực tế có nên làm các việc như xây nhà , mua xe vào tháng này hay không?

THEO QUAN NIỆM DÂN GIAN :

Dân gian quan niệm đây là tháng ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy – ngày “xá tội vong nhân” – Ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về. Vì vậy, đây cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

Trong "tháng cô hồn", nhiều sự việc, kế hoạch quan trọng của đời người đều phải tránh. Dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, theo đó, nếu làm những việc lớn như động thổ xây nhà, mua xe... đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro

Chính vì thế, tháng Bảy Âm là "tháng cô hồn" đã kéo theo vô số hệ lụy đáng tiếc. Không ít người tránh làm những việc quan trọng như mua đất, làm nhà, cưới xin, khai trương… Nhiều mảng thị trường vì thế mà đìu hiu, ế ẩm, sụt giảm giá trị nghiêm trọng.

THEO QUAN NIỆM PHẬT GIÁO :

Trước hết, xin khẳng định việc gọi tháng Bảy là “ tháng cô hồn” chính là quan niệm dân gian, Phật giáo Bắc tông gọi tháng Bảy là mùa lễ hội Vu Lan – Báo Hiếu. Trọng tâm của lễ hội Vu lan – Báo hiếu nhằm giáo dục người Phật tử về lòng hiếu thảo, biết nhớ ơn và lo đền ơn các đấng sanh thành, rồi từ đó tu dưỡng đạo đức, sống hiếu thảo tốt đời đẹp đạo. Tuy nhiên hiện nay, tháng Bảy mùa Vu Lan Báo hiếu lại bị nhiều người mê tín, truyền bá sai tư tưởng của đạo Phật, nghĩ đó là ngày lễ ma quỷ, trừ tà.

Thượng toạ Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng: "Dân gian quan niệm rằng tháng Bảy là tháng ma quỷ hành hoành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt. Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt - xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học".

 

THEO LÝ GIẢI KHOA HỌC :

Nước ta có khí hậu nhiệt đới, tháng 7 Âm lịch là mùa mưa ngâu, những việc như động thổ đào móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống sẽ rất vất vả. Cưới xin mưa bẩn thỉu là không thích hợp

 

Vì sao việc mua xe ô tô hay mua sắm đồ vật có giá trị cao lại bị kiêng trong tháng 7 này ?
Lý do rất đơn giản : do quá mê tín hay do tâm lý đám đông, mọi người không mua thì mình cũng không mua – chả may lúc mua có làm sao thì mọi người lại nói thế này, thế kia.
 

THEO QUAN NIỆM TÂN TIẾN :

"Tháng cô hồn"  là cơ hội vàng để mua xe .
Do tâm lý kiêng kỵ của người Việt – làm giảm sức mua sắm trong tháng 7 âm này, nên nhiều hãng nắm được tâm lý người Việt, trong nhiều năm nay đã và đang áp dụng nhiều gói khuyến mại giảm sâu trong tháng này.
Và những người sống thực tế không chịu ảnh hưởng bởi đám đông , bởi kiêng kỵ mù quáng đã tận dụng rất tốt cơ hội mua xe giá rẻ này!
 

Theo thống kê từ năm 2012 đến nay sản lượng ô tô được tiêu thụ trong tháng 7 vẫn trên đà tăng trưởng và cao hơn tháng trước. Hơn nữa mua xe trong tháng 7 khách hàng có nhiều cơ hội về lựa chọn về xe, về giá bởi thời điểm này các hãng xe đều áp dụng các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Và quan trọng hơn đó là người mua xe không phải chịu áp lực về lượng cầu tăng về cuối năm của đại bộ phận khách hàng chờ qua tháng 7 mới mua xe.
 

 

Chính vì vậy, đây thậm chí có thể coi là thời điểm tốt để bạn mua một chiếc xe với mức giá hời cùng nhiều khuyến mại tốt.

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI BẠN NHÉ!
CHÚC CÁC BẠN MUA ĐƯỢC XE ƯNG Ý VÀ GIÁ TỐT.

Thong ke